6 เหตุผล ทำไม Offline Marketing ยังอยู่รอดในยุคออนไลน์ครองโลก ?

Offline Marketing คือ

หลายคนอาจจะคิดว่าการตลาดออนไลน์นั้นมาแรงแซงทางโค้ง ส่วนการตลาดแบบออฟไลน์นั้นล้าสมัยตกยุค แต่จริง ๆ แล้วการตลาดแบบออฟไลน์นั้นยังคงมีความสำคัญอยู่มากที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะยังมีข้อดีหลายอย่างที่การตลาดออนไลน์ยังไม่สามารถทดแทนได้  

ทำความรู้จัก Offline Marketing คืออะไร ?

การตลาดออฟไลน์ (Offline Marketing) คือ การตลาดที่ไม่ได้ใช้ Internet ในการสื่อสารไปหากลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งการตลาดออฟไลน์มีมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว และยังคงมีจนถึงปัจจุบัน ต่อให้ยุคนี้จะเป็นยุคของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) แล้วก็ตาม

Offline Marketing มีอะไรบ้าง

ตัวอย่างสื่อ Offline Marketing เช่น 

  • โฆษณาทีวี
  • วิทยุ 
  • หนังสือพิมพ์ 
  • งานอีเว้นท์ 
  • ป้ายโฆษณา 
  • การตลาดแบบปากต่อปาก


แล้วอะไรที่ทำให้การตลาดออฟไลน์ยังสามารถอยู่ได้ในยุคออนไลน์ครองโลก ไปหาเหตุผลกันครับ

6 เหตุผล ทำไม Offline Marketing ยังอยู่รอดในยุคออนไลน์ ?

Offline Marketing Strategy

เหตุผลที่ 1 – Offline Marketing ยังคงช่วยสร้างการรับรู้ได้ดี

เพราะว่าเป็นการสื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรง ทำให้ผู้บริโภคสามารถรับรู้และจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น เช่น ป้ายโฆษณาบิลบอร์ดริมถนน หรือโฆษณาทางทีวีที่มีการฉายซ้ำๆ ระหว่างละครหลังข่าว ถึงจะดูไม่น่าตื่นเต้น แต่ก็ทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ได้ดีกว่าการเห็นโฆษณาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือที่มาเร็วไปเร็ว 

เหตุผลที่ 2 –  Offline Marketing ยังคงช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดี

เพราะว่าเป็นการสื่อสารกับผู้บริโภคแบบตัวต่อตัว ทำให้ธุรกิจสามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย หรือการจัดงานสัมมนา ซึ่งต่างจากการตลาดออนไลน์ที่มักจะเน้นการขายสินค้าหรือบริการเป็นหลัก

เหตุผลที่ 3 – Offline Marketing ยังคงช่วยเพิ่มยอดขายได้ดี

เพราะว่าเป็นการสื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรงจากเหตุผลที่ 2  มันเลยทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะผู้บริโภคได้เห็นสินค้าจริง และทดลองใช้จริง ง่ายต่อการปิดการขาย

เหตุผลที่ 4 – Offline Marketing ยังคงเหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก

เพราะว่ามีต้นทุนที่ใช้ทำโฆษณาต่ำกว่าการตลาดออนไลน์ ตัวอย่างเช่น การแจกใบปลิว หรือการติดโปสเตอร์ จะช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในวงกว้างโดยไม่ต้องใช้ต้นทุนเยอะ

เหตุผลที่ 5 – Offline Marketing ยังคงมีประสิทธิภาพในบางอุตสาหกรรม

เช่น อุตสาหกรรมค้าปลีก หรืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เพราะว่าผู้บริโภคในอุตสาหกรรมเหล่านี้ยังคงนิยมการซื้อสินค้าหรือบริการแบบออฟไลน์มากกว่าออนไลน์ ตัวอย่างเช่น ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อเสื้อผ้าใหม่ จะเลือกซื้อที่ร้านค้ามากกว่าจะซื้อผ่านทางเว็บไซต์ 

เหตุผลที่ 6 – Offline Marketing ยังคงไม่ตกยุค มีกระแสกลับมา

การตลาดออนไลน์เริ่มมีแนวโน้มในการจับกลุ่มเป้าหมายได้ไม่แม่นยำเท่าที่ควร เพราะว่าผู้บริโภคมีตัวเลือกมากมายในการรับข้อมูล ทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกที่จะรับเฉพาะข้อมูลที่ตัวเองสนใจ และอีกอย่างที่สำคัญคือ ผู้บริโภคใส่ใจความเป็นส่วนตัวในการให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับบริษัทต่าง ๆ มากขึ้นด้วย ทำให้การตลาดออนไลน์อาจเสียต้นทุนไปแบบเปล่าประโยชน์ ในทางกลับกัน การตลาดออฟไลน์เริ่มมีกระแสกลับมา เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และเจาะจงกว่า เนื่องจากเป็นการสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสที่จะรับข้อมูลข่าวสารได้มากขึ้น


สรุป

แม้ว่าการตลาดออนไลน์จะมีบทบาทสำคัญในปัจจุบัน แต่การตลาดออฟไลน์ก็ยังคงมีบทบาทที่ไม่ควรมองข้าม  ดังนั้น หากธุรกิจที่ต้องการประสบความสำเร็จ จึงควรเลือกใช้กลยุทธ์การตลาดแบบผสมผสานทั้งการตลาดออนไลน์และการตลาดออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *